Chuyên trang cập nhật tin tức

Họ hàng gia tộc vấn đề không đơn giản – Phần 2

Chính là do hiểu biết như vậy, nên ngày nay, một số người dùng “họ kép” như tôi ngày càng nhiều.
Nhưng ông Nguyễn Văn chưa dùng lại ở đó. Ông đề nghị chúng ta thử đi ngược lại một thế hệ nữa, nếu mẹ của người cha (bà nội) thuộc họ Lê và mẹ của người mẹ (bà ngoại) thuộc họ Phạm thì ta thấy ngay thế hệ ấy đã có 4 họ đóng góp vào việc cấu tạo nên huyết thống của người con. Giả sử như người cha họ Nguyễn, người mẹ họ Trần thì người con đó là con cháu của 4 họ Nguyễn – Lê – Trần – Phạm, và có bà con với tất cả những người trong 4 họ kể trên chứ không chỉ bà con với một dòng họ Nguyễn! Theo cách tính này, cứ tính ngược lên một đời thì số họ có quan hệ bà con tăng lên gấp 2, 4, 8, 16, 32, 64, v.v. Và như vậy, có thể nói vui, trên một địa bàn cố định, hầu hết mọi người đều có bà con với nhau, trừ những người mới đến nhập cư. Do đó, cách lập gia phả theo một dòng họ như lâu nay rõ ràng là một khiếm khuyết vì chỉ mới cho ta biết quan hệ huyết thống trong họ đó mà thôi; hơn nữa, nó có thể có hại, gây chia rẻ, nếu quá đề cao một dòng họ này và xem thường những dòng họ khác… Cũng từ quan niệm này, nên không thiếu trường hợp quỹ học bổng hay quỹ cứu trợ chỉ xét cấp cho người trong một dòng họ, trong khi người bên cạnh xứng đáng hơn (và thực ra cũng là bà con cả) lại không được đoái hoài!
Ý kiến ông Nguyễn Văn nêu lên quả đã gợi mở một vấn đề lý thú, nó cung cấp kiến thức giúp chúng ta thay đổi nếp nghĩ cũ, ít ra cũng giảm bớt sự độc tôn dòng họ của người cha khi nói đến một con người.
Nhưng mặt khác, chính là vì bàn đến con người – sản phẩm kỳ diệu của tạo hóa – nếu chỉ đơn thuần dựa vào cách phân tích rành rẽ như toán học, thiết nghĩ chưa hẳn đã hết lẽ. Và xét đơn thuần về khoa học di truyền, các nhà sinh học tuy đã chỉ ra đứa con sinh ra từ “nửa mẹ nửa cha” hợp lại, nhưng ai đã dám chắc rằng hai nửa ấy là cân bằng trong việc tạo nên tính cách và thể chất của người con? Và như thế, các con số “2, 4, 8, 16, 32, 64…” theo cách tính của ông Nguyễn Văn là chưa hoàn toàn chính xác, nhất là xét về “chất”. Chưa ai dám khẳng định một nửa khí huyết của người cha có ảnh hưởng vượt trội hơn người mẹ trong việc tạo nên phẩm cách của một con người (hoặc ngược lại) nhưng chỉ dựa vào “cơ chế” thụ thai (trong một tháng, người mẹ chỉ có thể thụ thai trong một ngày, còn người cha thì – nếu “được phép”có thể “giúp” hàng chục phụ nữ thụ thai; như vua Minh Mạng, tương truyền rằng mỗi đêm “chấm” 5 bà nên có câu “nhất dạ ngũ giao tam hữu tử” – một đêm 5 lần ân ái, 3 lần có con) đã có thể khẳng định là hai “nửa” ấy không cân bằng nhau.
Nguyễn Khắc Phê – Kiến thức ngày nay – 576 - 2006
07/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *