Chuyên trang cập nhật tin tức

Nhà nhiếp Ảnh Võ An Ninh - Phần 4

Tôi chứng kiến và ghi lại những cảnh tượng thật đau lòng: người chết đói hoặc sắp chết đói, thiếu phụ đẻ non, con lọt lòng chết ngay; người ăn chuột chết; thiếu nữ 17 tuổi da bọc xương chỉ còn mảnh dẻ rách che thân; quân Nhật đánh những người ốm yếu đang cố cướp gạo chúng áp tải,... Ôi, cái tháng 3 năm Ất Dậu 1945 ấy thật kinh khủng!
*Thưa ông, nghe đâu ông đã từng gặp vua Thành Thái?
Khoảng năm 1951-1952, Tây đưa vua Thành Thái từ nơi lưu đầy về nước, đẻ làm con cờ chính trị. Trên ngực nhà vua có tấm thẻ ghi hai chữ “phế đế”. Cụ bị hỏng một mắt đeo kính trắng. Trên tàu xuống, cụ nắm chặt tay tôi hỏi bằng tiếng Pháp: “Anh chụp bằng máy gì?”, rồi tiếp “Thằng Bảo Đại bây giờ làm gì rồi?, lại mắng: “Thằng dại dột”. Tôi không kịp trả lời. trong câu chuyện bình thường, cụ nói tiếng Việt, thỉnh thoảng pha tiếng Pháp. Các cụ già Việt Nam thường giống nhau. Vua Thành Thái trông rất giống cụ Huỳnh Thúc Kháng. Khi về lại Sài Gòn, vua Thành Thái mừng lắm. Cụ mặc áo xuyến dài đi dạo phố. Tôi chụp ảnh cựu hoàng rất nhiều. Tôi hay đùa với tôi “cận quân cận vương” là vậy đó.
*Vậy ông cũng là người thực hiện lọt ảnh phóng sự về Hồ Chủ tịch khi người từ Pháp trở về sau tạm ước 14/9/1946…
Nghe cụ Hồ về nước anh Nguyễn Đức Thuyết là chủ nhiệm nhật báo buổi chiều “Vì nước” đã mời tôi xuống ngay Hải Phòng. Tôi cùng cụ Nguyễn Văn Tố ngủ chung trong một căn nhà ở phố Cầu Đất, chờ chiều hôm sau ra bến cảng khi tàu chở Cụ Hồ cùng đoàn đại biểu xuất hiện, tôi xúc động chụp kiểu ảnh đầu tiên. Tàu buông neo, tôi nhảy vào “biệt phòng” dành riêng cho Cụ Hồ ở trên tàu, trèo lên giường Cụ nằm chụp trực diện ảnh Cụ đang nói chuyện với những người lên đón. Quay liền ra ngoài, tôi đứng trên bông tàu chụp cảnh người ra đón. Đứng trên cầu Ngư đón Cụ Hồ tôi thấy có các ông Nguyyễn Văn Tố, Võ Nguyên Giáp, Trần Huy Liệu, Vũ Đình Hòe, Phạm Văn Bạch, Nghiêm Kế Tổ, Đại tá Lami - đại diện nhà đương cục Pháp,... và đồng bào rất đông. Tôi tiếp tục chạy tới ngay đầu cầu tàu phía bờ để chụp ảnh Cụ Hồ trên tàu bước xuống. Sau đó, Cụ Hồ lên tàu hỏa, ngồi chung toa đặc biệt với ông Phạm Văn Đồng về Hà Nội. Tôi bám theo Cụ trong suốt hành trình, chụp rất nhiều kiểu ảnh khác nhau. Tới ga Hà Nội, lễ đón được diễn ra thật long trọng và đầy cảm động. Khi duyệt đội quân danh dự Pháp ra chào, tôi nghe Cụ Hồ nói với họ bằng tiếng Pháp, đại ý: Người thân các anh ở Pháp nhắn rằng, họ đang mong các anh về đấy! Số đặc biệt nhân ngày Hồ Chủ tịch về nước, chủ nhiệm Nguyễn Đức Thuyết đã đăng 21 tấm ảnh của tôi, do chính anh trình bày trên hai trang báo.
Phan Hoàng – Kiến thức ngày nay – 263 – 1997
06/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *