Chuyên trang cập nhật tin tức

Thế giới của công nghệ “đổi màu”

Các nhà khoa học đã phát triển những loại sợi mới tiên tiến có khả năng thay đổi màu sắc chỉ bằng cách búng nhẹ tay một cái nút bật. Khái niệm này tương tự với cách thức tròng kính mắt nhạy sáng sẽ trở nên râm hơn khi ra nắng.
Cách đây 3 năm, hãng máy tính Apple đã nhận được bằng sáng chế cho một công nghệ được biết đến với tên gọi “chameleonic” (biến đổi sắc màu). Từ “chameleonic” được dùng để chỉ một thiết bị có khả năng biến đổi màu sắc hiển thị bên ngoài của mình. Đến nay mặc dù ít nhất chúng ta đã phải nhìn thấy một sản phẩm của Apple ứng dụng công nghệ này thì những sản phẩm biến đổi màu sắc vẫn được nhắc nhiều trong năm 2007 vừa qua. Dưới đây là danh sách những sản phẩm thú vị có thể biến đổi màu sắc với nhiều mục đích khác nhau, cả thiết thực lẫn không thiết thực.
Mắt kính đổi màu (H.1)
Hãy đổi màu mắt kính cho phù hợp cho vẻ ngoài hay tính cách của bạn. Chìa khóa của công nghệ này có hợp chất polyme mạ cromic có khả năng thay đổi độ râm mát và màu sắc bề ngoài của dòng điện. Bằng cách ấn một công tắc trên gọng, chiếc kính sẽ chuyển sang màu đỏ, xanh lá, xanh nước biển hoặc gần như bất cứ màu sắc nào khác.
Nắp đậy cà phê đổi màu (H.2)
Chiếc nắp đậy cà phê dùng một lần của hệ thống Smart Lid đã được trao giải Dupon® Packaging danh giá. Màu sắc của nó có thể thay đổi từ nâu đen sang đỏ tươi khi đậy trên một món thức uống nóng. Điều này cảnh báo với khách rằng thức uống có thể còn quá nóng. Nó cũng có thể đổi màu ngược lại (từ đỏ sang nâu) để báo hiệu thức uống đang nguội dần.
Ly Margarita đổi màu (H.3)
Đây là một vật dụng đựng thức uống khác cũng có khả năng “biến đổi màu sắc”. Chiếc ly Maragarita đổi màu này có thể sáng lên với một trong 8 sắc màu. Chỉ gần gõ nhẹ vào chiếc công tắc nằm ở đáy ly để thay đổi màu sắc (hoặc tắt màu đi).
Banh Led đổi màu (H.4)
Quả banh Led màu sắc sinh động có khả năng đổi màu tùy vào âm thanh xung quanh là loại đồ chơi có xuất xứ từ Nhật Bản. Những chiếc “bóng” đèn này có 2 cỡ: đường kính 8 inch (1inch = 2,54cm) và 12 inch. Nó sẽ khiến bạn tò mò muốn biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn đang nghe Metallica hay Hendrix.
Vòi nước Led (*) đổi màu (H.5)
Chiếc vòi nước này biến đổi màu sắc theo nhiệt độ. Giống với những chiếc nắp đậy cà phê đổi màu, nó báo hiệu cho người sử dụng về nhiệt độ của nước để tránh bị phỏng tay. Nếu thấy nó màu đỏ, bạn chớ nên nhúng tay vào.
Khăn choàng cổ “tắc kè hoa” (H.6)
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản từ Đại học Keio đã chế tạo ra một loại khăn choàng cổ có khả năng chuyển đổi màu sắc theo trang phục người mặc. Khi mặc một chiếc quần jean màu xanh lá, chiếc khăn choàng sẽ đổi thành màu xanh lá. Mặc thêm một chiếc áo choàng màu xanh da trời, chiếc khăn choàng sẽ sáng lên màu xanh da trời. Nếu người mặc muốn tạo một phong cách thời trang sáng tạo hơn, thiết bị điện tử của khăn choàng có thể biến đổi để phù hợp với những màu sắc lạ hơn. Chiếc khăn “tắc kè hoa” này được kết từ loại sợi quang học và các điốt phát sáng (Leds) có khả năng biến đổi hơn 4000 màu.
Quần áo đổi màu (H.7)
Bạn có thể tưởng tượng được rằng quần áo của mình sẽ thay đổi tùy theo các thời điểm hay các trạng thái trong ngày? Các nhà khoa học đã phát triển những loại sợi mới tiên tiến có khả năng thay đổi màu sắc chỉ bằng cách búng nhẹ tay một cái nút bật. Khái niệm này tương tự với cách thức tròng kính mắt nhạy sáng sẽ trở nên râm hơn khi ra nắng. Những sợi chỉ này được chế tạo từ những chất liệu được biết đến với tên polyme mạ cromic, có khả năng đổi màu khi phản ứng lại với cường độ dòng điện. Gregory Sotzing, một giáo sư về hóa học hữu cơ và hợp chất cao phân tử tại Đại học Connecticut, cho biết những sợi chỉ hoạt động do polyme hấp thu ánh sáng xuyên qua các bước sóng mà mắt thường có thể nhìn thấy. Khi nguồn điện được nạp vào, các hạt electron của polyme tăng đến một mức năng lượng cao hơn. Ở trạng thái này, sợi hấp thu ánh sáng ở những bước sóng khác và màu bị thay đổi. “Bạn cũng có thể thay đổi màu sắc bằng cách thay đổi hóa chất”, Sotzing cho biết.
Điện thoại cầm tay cảm biến tâm trạng
Chiếc điện thoại “trạng thái” này được thiết kế bởi John Finan, một sinh viên học tại Đại học Duke. Nó có thể phát ra ánh sáng quang phổ - từ sắc đỏ ấm đến sắc xanh lạnh – dựa trên những mẫu hội thoại hằng ngày nhận được. Chỉ cần một cái liếc mắt là có khả quan sát được màu sắc hiển thị. Sự kích thích thị giác này sẽ giúp người sử dụng hiểu được tâm trạng và giọng điệu được chuyển tải qua những từ ngữ họ nghe thấy. Mặc dù được thiết kế nhằm mục đích cải thiện các mối quan hệ xã hội, đặc biệt là dành cho hàng vạn nghìn người mắc một dạng nhẹ của bệnh tự kỷ, nhưng chẳng bao lâu nữa nó cũng có thể giúp truyền tải những giọng điệu và trạng thái trong cuộc sống thường ngày.
Loa cảm biến tâm trạng và màu sắc (H.8)
Hãng MobiNote đang bày bán một bộ loa hình dạng quả trứng có thể đổi màu dựa trên thể loại nhạc mà bạn nghe. Chiếc loa quả trứng này nhận ra những nhịp điệu khác nhau trong bài hát ưa thích của bạn và đổi màu theo đó. Có 10 quãng khác nhau mà bộ Hipper 100 này có khả năng nhận biết và cho ra những mức độ ánh sáng bắt mắt trên những trạng thái khác nhau.
(*) Led (light-emitting diode): điốt phát sáng
17/10/2016 , Minh Yến – Kiến thức ngày nay – Năm 2008

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *